ภาพคนยืนมองนาฬิกาข้อมือและมองออกไปยังถนนอันว่างเปล่าต่อด้วยภาพรถถังและกองทหารเข้าห้ำหั่นกับประชาชน ล้วนเกิดขึ้นในเวลาใกล้กันเพียงไม่กี่อึดใจ เป็นภาพเหตุการณ์เมื่อครั้งกองทัพโซเวียตปราบปรามการลุกฮือเพื่อปลดแอกตนเองของประชาชนชาวเชคโกสโลวาเกีย เมื่อปี 1968 และเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้ถูกถ่ายทอดสู่สายตาชาวโลกผ่านภาพถ่ายของ Josef Koudelka

     

Warsaw Pact troops invasion. Prague, Czechoslovakia. August, 1968. © Josef Koudelka | Magnum Photos

เส้นทางของช่างภาพคนนี้เริ่มขึ้นเมื่อเขาตัดสินใจลาออกจากงานวิศวกรเมื่ออายุได้ 30 ปี เพื่อทำตามความฝันในการถ่ายรูป เขาได้ตระเวนถ่ายรูปเป็นเวลา 1 ปี ก่อนจะเกิดเหตุการณ์จลาจลที่ประเทศเช็กโกสโลวาเกีย เขาจึงได้มีโอกาสบันทึกภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์คร้งนี้ ว่ากันว่าเขานั้นไม่มีแม้กระทั่งกระเป๋าเก็บฟิล์ม การถ่ายภาพครั้งนั้นเขาจึงต้องกลับบ้านเพื่อเปลี่ยนฟิล์มทุกครั้งก่อนถ่ายต่อโดยฟิล์มที่เขาใช้เป็นเพียงฟิล์มถ่ายภาพยนตร์ขาวดำเท่านั้น ฟิล์มเซ็ตนี้ได้ถูกนำไปเผยแพร่ทั่วโลกและได้รางวัลต่างๆมากมายแต่เขาเลือกที่จะปิดตัวตนของผู้ถ่ายเป็นความลับอยู่ป็นเวลานาน   

   

Gypsies. Jarabina, Czechoslovakia. 1963. © Josef Koudelka | Magnum Photos

Josef มีความทุ่มเทในการถ่ายภาพเป็นอย่างมากเขามีความสนใจในเรื่องราวของคนชายขอบ คนที่ถูกสังคมผลักไส เนื่องจากเขาเองก็ต้องกลายเป็นคนไร้บ้านจากภัยสงคราม เขาออกเดินทางไปทั่วยุโรปแบบไร้สัญชาติ เพื่อตามเก็บภาพชีวิตของกลุ่มยิปซีในยุโรป วากันว่าเขาต้องกินเพียงนมกับขนมปังเปล่าๆทุกมื้อเพื่อจะได้มีเงินพอสำหรับค่าใช้จ่ายในการถ่ายภาพของเขา

East Jerusalem. Israel-Palestine. 2010. © Josef Koudelka | Magnum Photos

อีกหนึ่งผลงานที่ยอดเยี่ยมของเขาคือ Wall ภาพกำแพงคอนกรีตไร้ชีวิตจิตใจที่ทอดยาวกว่า 800 กิโลเมตรที่กั้นระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์สามารถสื่อถึงความขัดแย้งแบ่งแยกและความตึงเครียดได้อย่างงดงามแต่แฝงไปด้วยความเจ็บปวดจากสงครามเป็นเหมือนภาพสะท้อนต่ออดีตของตัวช่างภาพเอง

จนถึงปัจจุบัน Koudelka ก็ยังคงผลิตผลงานภาพถ่ายที่คุณภาพคับแก้วเช่นนี้ต่อไป เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาไม่ได้ติดว่าตนเองเป็นศิลปินแต่เขามองว่าการถ่ายภาพนั้นเป็นงานของเขาดังนั้นเขาจำเป็นที่จะต้องเอาจริงเอาจังกับงานของเขาให้ออกมาดีที่สุด

ที่มา: https://www.magnumphotos.com/photographer/josef-koudelka/

        https://www.vimeo.com/208019909

        https://www.youtube.com/watch?v=CVNZNi8gXp8&t=725s

Category
Tags

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *