ถ้าพูดถึงแบรนด์กระเป๋ายอดนิยม หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อ FREITAG แบรนด์กระเป๋าจากเมือง ซูริค ประเทศ สวิสเซอร์แลนด์ที่ผลิตจากผ้าคลุมรถบรรทุกเก่าภายใต้แนวคิด From Truck Til Bag เริ่มต้นจากปี 1993 จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยก็เป็นที่นิยมมากจนเกิดเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียที่สยามสแควร์ซอย 7 และเพิ่งมีสาขาใหม่ในชื่อ FREITAG Store Silom by PRONTO ซึ่งสาขานี้เป็นการร่วมมือกันครั้งแรกระหว่างแบรนด์ FREITAG และบริษัทสถาปนิกไทยอย่าง Supermachine Studio โดยได้เปลี่ยนตึกเก่าย่านสีลมพัฒน์พงศ์ ให้กลายเป็น F-Store สาขาใหม่ที่ยังคงแนวคิดความเป็น FREITAG อย่างครบถ้วนและผสมผสานความเป็นเอกลักษณ์ของย่านสีลมพัฒน์พงศ์ลงไปในงานออกแบบได้อย่างลงตัว

ด้วยโจทย์สำคัญของ FREITAG Store ทั่วโลกคือต้องไม่ตั้งอยู่ในห้างและต้องเข้าถึงได้โดยจักรยานทำให้สถานที่ตั้งของ F-Store นั้นไม่ได้อยู่ในที่ที่เข้าถึงได้ง่ายเมื่อเทียบกับกับ Flagship Store ของแบรนด์อื่นๆแต่สามารถเข้าถึงได้ด้วยจักรยาน ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของบรรดานักปั่นและแฟนๆของ FREITAG การทำอะไรที่ขัดกับ Common Sense นิดๆแต่ให้ผลลัพท์ที่ดีและแตกต่างนั้นเป็นหนึ่งในปรัชญาของตัวแบรนด์โดยทางแบรนด์ใช้คำว่า Slightly Fucked Up

จึงเป็นสาเหตุให้ FREITAG Store Silom by PRONTO นี้เเลือกที่ตั้งบริเณตึกแถวและผับเก่ายุคโมเดิร์นอยายุราว 30 ปีของสีลมซอย 8 ซึ่งเป็นย่านพานิชยกรรมที่มีบรรยากาศไม่เงียบเหงาเพราะรายล้อมด้วยอาคารสำนักงานและร้านค้าหลายร้าน รวมถึงอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากรถไฟฟ้า BTS สถานีศาลาแดง และ MRT สถานีสีลม 

เมื่อเดินหรือปั่นจักรยานข้ามาไม่ไกลจากสีลมซอย 8 และเห็นหน้าต่างกระจกมองเข้าไปเป็น กำแพงกล่องกระดาษทอดสูงไปจนถึงเพดาน ถูกคาดด้วยบันไดเหล็กสีเขียว Industrial Green ที่เป็นโครงสร้างห้อยลงมาจากเพดาน มีเสาสเตนเลสพร้อมเบาะรองสีเหลืองสะดุดตาแสดงว่าคุณมาถึง FREITAG Store Silom by PRONTO แล้ว 

สิ่งแรกที่ปะทะสายตาเมื่อเดนเข้าไปในร้านคือเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่บรรจุกะเป๋า FREITAG แบบต่างๆไว้ และ Counter Top ที่บุด้วยวัสดุสีดำแปลกตา ทราบภายหลังว่าเป็นวัสดุที่ทำจากยางรถยนต์นำมา Upcycle เป็นแผ่นสมกับแนวคิด From Truck Til Bag จริงๆ อีกสิ่งที่ละสายตาไปไม่ได้เลยเมื่อเข้ามาคือกำแพงกล่องระดาษที่ถูกวางอยู่บนชั้นเหล็ก F-Rack ที่ส่งตรงมาจากสวิสเซอร์แลนด์ ถือว่าเป็น Signature Element ที่ F-Store ทั่วโลกต้องมี

จำนวนของกระเป๋าบนชั้นนั้นมีเยอะมาก หากเป็นคนที่ชื่นชอบกระเป๋าของ FREITAG แล้วละก็คงสามารถง่วนอยู่กับที่นี่ได้ทั้งวัน เมื่อเดินเพลินๆขึ้นบันไดเหล็กสีเขียวไปยังชั้นลอย นอกจากกระเป๋าแบบต่างๆแล้ว สิ่งที่สะดุดตาไม่แพ้กันคือเสาสเตนเลสที่ถูกตั้งไว้ที่ปลายทางเดิน เป็นกิมมิคเล็กๆที่ทาง Supermachine พยายาม Locaize โดยใส่ความเป็นย่านลีลมพัฒน์พงศ์ เข้าไป และเพิ่มความสนุกให้กับผู้ใช้ได้รูดตัวลงมาผ่านทางเสาสเตนเลสอีกด้วย

หลังจากโหนตัวลงมาจากเสาให้พอตื่นเต้นด้านขวาสุดของร้านจะมี Sweat Your Self Shop ที่ให้เราสามารถ DIY กระเป๋า F719 MEL ด้วยตนเอง ซึ่งมีเพียงไม่กี่สาขาในโลกเท่านั้นที่มีบริการนี้ โดยเริ่มจากการจับคู่สีที่ต้อองการ โดยสาขากรุงเทพฯ นั้นเป็นสีน้ำเงิน ส่วนที่อื่นๆมีสีแดงสำหรับสาขาเกียวโต และสีขาวสำหรับเบอร์ลิน

การจับคู่สีทำได้โดยเลือกจากผ้าใบที่แขวนอยู่ข้างบน Station สามารถกดปุ่มเพื่อให้ชั้นแขวนผ้าใบเลื่อนขึ้นลงได้ เมื่อได้ลายที่ถูกใจจึงนำมาวัดขนาดและประกอบเป็นกระเป๋า เมื่อทำเสร็จเราจะได้ กระเป๋า F719 MEL พวงกุญแจ F709 PHIL และกระเป๋าสีน้ำเงินใบเล็กอีก 1 ชิ้น

ที่มา : https://www.freitag.ch/en/silom-th

         https://adaymagazine.com/freitag-silom

         https://thestandard.co/freitag-new-store-at-silom/

         https://readthecloud.co/freitag-store-silom/

         https://dsignsomething.com/2021/05/07/freitag-store-silom-by-pronto-2/

         https://art4d.com/2021/05/freitag-store-silom-by-pronto

Category
Tags

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *